ข่าวประชาสัมพันธ์ :
  • www.paimuseum.com ขออภัยในความไม่สะดวก กำลังปรับปรุงระบบ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โทร.089-789-1944
กิจกรรมวันวิทยาศาสตร์ 12-28 สิงหาคม 2557 จ.เชียงใหม่
 

 

กิจกรรมวันวิทยาศาสตร์ปี 2557

      กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญเที่ยวงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2557”  พบกับสุดยอดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแห่งปีภายใต้แนวคิด “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี” ให้น้องๆ เยาวชนได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่สามารถนำมาใชได้ในชีวิตประจำวันอย่างสนุก ตื่นเต้น ท้าทายพร้อมจุดประกายความคิดกับหลากหลายกิจกรรมและหลากหลายองค์ความรู้ 
 
ใน ปี 2557 นี้จัดตั้งแต่วันที่ 12-28 สิงหาคม พ.ศ.2557
ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่
 

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2557

    ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557’ จัดโดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชนทั้งในและต่างประเทศเพื่อแสดงถึงศักยภาพทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่นำสมัย สามารถสร้างความตื่นเต้น สร้างแรงบันดาลใจและความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์กับผู้เข้าชม รวบรวมหลากหลายองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์  ชุดนิทรรศการที่น่าตื่นตาจากต่างประเทศ โรงภาพยนตร์ 4 มิติ  กิจกรรมและการทดลองที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน 
 
      รวมไปถึงนิทรรศการจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ หน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษา และองค์กรเอกชนชั้นนำที่รวบรวมและนำองค์ความรู้ เทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดมาจัดแสดงในงานนี้
 


กิจกรรมวันวิทยาศาสตร์ปี 2557 ปีนี้ จัดที่ไหน เมื่อไหร่?

      พิเศษสุดกับการนำมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ไปจัดแสดงที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ  7 รอบพระชนมพรรษา
 
ระหว่างวันที่ 12 – 28 สิงหาคมนี้
เป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆ เยาวชน ในภาคเหนือ ได้เข้าชมงานที่ยิ่งใหญ่แห่งปีนี้ อย่างเต็มที่
 
 
 
 
ปีนี้ จัดเนื่องในวาระใดเป็นพิเศษ?
 
         มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดขึ้นเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย”และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็น “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” และ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย”ภายใต้กรอบแนวความคิด “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” 
 
         โดยในปี 2557 นี้ ยังร่วมฉลองวาระสำคัญทางวิทยาศาสตร์และสังคมของโลกตามที่องค์การสหประชาชาติ กำหนดให้เป็น ปีสากลแห่งผลึกศาสตร์ (International Year of Crystallography  [IYCT]) เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองการค้นพบรูปทรงของผลึก และการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาศึกษาผลึกในธรรมชาติ เพื่อต่อยอดองค์ความรู้ พัฒนาเป็นนวัตกรรมล้ำสมัยเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของมนุษยชาติและ ปีสากลแห่งเกษตรกรรมแบบครอบครัว (International Year of Family Farming  [IYFF]) เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักให้ประชาชนทั่วโลก ถึงความสำคัญของ “ความมั่นคงทางอาหาร” เพื่อเตรียมพร้อมรับมือการเพิ่มขึ้นของประชากรโลกในปี 2050  และส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมและวิสาหกิจในครอบครัวและชุมชนขึ้น
 

 
ปีนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง
 
       “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2557”  รวบรวมความยิ่งใหญ่ของกิจกรรมและนิทรรศการ สมกับคำว่า “มหกรรม” ที่ประกอบด้วย
             -  นิทรรศการและกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” 
             -  นิทรรศการและกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” และ“พระ
                 บิดาแห่งนวัตกรรมไทย”
             -  นิทรรศการการเทิดพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์ผู้ทรงมีบทบาทและให้ความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์และ
                 เทคโนโลยี 
             -  นิทรรศการและกิจกรรมการแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
                 ของไทยและต่างประเทศ 
             -  การแสดงและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
             -  การประกวดและแข่งขันทางวิทยาศาสตร์
             -  การประชุมสัมมนาอภิปรายฝึกอบรมทางวิทยาศาสตร์
             -  การถ่ายทอดเทคโนโลยี
             -  การแสดงสินค้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  คลินิกเทคโนโลยีและเทคโนมาร์ธ
             -  นิทรรศการเกี่ยวกับการเกษตรสมุนไพรอาหาร และการแสดงเทคโนโลยีชุมชนและการแสดงผลิตภัณฑ์ชุมชน

 
ปีนี้ มีอะไรที่สนุก ตื่นเต้น ไม่ควรพลาด

    ขอแนะนำนิทรรศการและองค์ความรู้บางส่วน ที่น้องๆ ไม่ควรพลาดชม ในปีนี้

 
 การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก

♦  ตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่ของเอกภพผ่านTransparent Layers Projection Cube สู่ความมืดมิดย้อนกลับไปดูปฐมบทแห่งสรรพสิ่งท่ามกลางอวกาศอันไกลโพ้น  พบ “หลุมดำขนาดใหญ่” หดตัวอย่างรุนแรงก่อนที่จะเกิดการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ และ “BIG BANG” จุดเริ่มต้นของจักรวาล, ของทางช้างเผือกของระบบสุริยะจักรวาลจนถึง “โลกของเรา”

♦  สัมผัส สุดยอดประสบการณ์ภาพยนตร์ 4 มิติ ที่พลาดไม่ได้  ลุ้นระทึก ตื่นตา สัมผัสภาพ เสียง และเอฟเฟค กับการกำเนิดโลก สู่ยุคน้ำแข็ง และการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ แมมมอธ สู่ยุคปัจจุบัน ที่เกิดพิบัติภัย ที่ทวีความรุนแรงขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  นิทรรศการยุคน้ำแข็ง ICE AGE exhibition จากประเทศอาร์เจนตินา
 
♦  ตื่นเต้นกับการย้อนอดีตไปสู่ยุคน้ำแข็ง พบกับสัตว์ดึกดำบรรพ์ และ“แมมมอธ”จากยุค “ไพลสโตซีน” ที่จะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง!!! เฉพาะที่งานนี้เท่านั้น!ย้อนยุค..ไดโนเสาร์  

♦  ตื่นตะลึงกับโครงกระดูกไดโนเสาร์ ARGENTINOSAURIO ขนาดใหญ่ ความสูงถึง 36 เมตร น้ำหนัก 3,180 กิโลกรัม และโครงกระดูกไดโนเสาร์ GIGANOTOSAURIO  ความสูง 12 เมตร น้ำหนัก 1,050 กิโลกรัม ที่จะยืนตระหง่านรอน้องๆ ทุกคน

 
 นิทรรศการมหัศจรรย์แห่งผลึก
 
-  ชมความงดงามของถ้ำแห่งผลึก
-  มารู้ว่าผลึกนั้นสำคัญอย่างไร และรู้จักกับผลึกในธรรมชาติ และผลึกที่มนุษย์สร้างขึ้น
-  ค้นหาว่ามีผลึกอะไรบ้างที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
     
      ความน่าสนใจในงานยังมีความยิ่งใหญ่ของนิทรรศการเรื่องพลังงานแห่งอนาคต   เรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออนาคต  เรื่องนวัตกรรมลุ่มน้ำล้านนา  เรื่องเส้นทางนักวิทยาศาสตร์  เรื่องเกษตรกรรมแบบครอบครัว “จากสมุนไพรในบ้านสู่อาหารโลก” และกิจกรรมมากมายสำหรับเยาวชน สามารถเข้ามาเล่นสนุกได้ใช้จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์เป็นการพัฒนากระบวนการคิด รวมทั้งนิทรรศการจากภาครัฐ เอกชน และต่างประเทศ อีกกว่า 100 หน่วยงาน
 

 
   
    ความสนุก ความรู้ เสริมสร้างประสบการณ์ กำลังรอให้น้องๆ เยาวชนทุกคนมาสัมผัสเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียน แบบสนุกสนานได้ 
 
     บนพื้นที่นิทรรศการกว่า 40,000 ตร.ม.  ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา  จังหวัดเชียงใหม่
 
 
 
 
 
  • วันนี้ : 21
  • เมื่อวาน : 43
  • เดือนนี้ : 697
  • เดือนที่แล้ว : 1,032
  • ปีนี้ : 4,622
  • ปีที่แล้ว : 9,338
  • ออนไลน์ : 10
  • ผู้เข้าชมทั้งหมด : 53,432
แม้ของเหล่านั้นเป็นของฟุ่มเฟือยที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้” แต่ในขณะเดียวกันผู้เขียนก็ยังเชื่อด้วยว่า การสะสมอาจเป็นกิจกรรมที่ต่อต้านวัตถุนิยม(anti-materialistic) ได้ด้วย เช่นกัน
แม้ของเหล่านั้นเป็นของฟุ่มเฟือยที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้” แต่ในขณะเดียวกันผู้เขียนก็ยังเชื่อด้วยว่า การสะสมอาจเป็นกิจกรรมที่ต่อต้านวัตถุนิยม(anti-materialistic) ได้ด้วย เช่นกัน
แม้ของเหล่านั้นเป็นของฟุ่มเฟือยที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้” แต่ในขณะเดียวกันผู้เขียนก็ยังเชื่อด้วยว่า การสะสมอาจเป็นกิจกรรมที่ต่อต้านวัตถุนิยม(anti-materialistic) ได้ด้วย เช่นกัน
Copyright © 2014 www.paimusume.com